TAHUDA-Data central

TAHUDA là một bách khoa toàn thư mở với mục đích chính là cho phép mọi người đều có thể viết bài bằng nhiều loại ngôn ngữ trên Internett. TAHUDA đang là công trình tham khảo viết chung lớn nhất và phổ biến nhất trên Internet. TAHUDA có một bộ quy định để lựa chọn loại thông tin nào để bao gồm trong dự án. Nhiều khi những quy định này được chú thích khi bàn cãi về việc cộng thêm, sửa lại, di chuyển, hoặc xóa một bài viết. Vikidata khuyến khích những người đóng góp theo quy định Thái độ trung lập, bằng cách tóm tắt các quan điểm quan trọng để tới gần sự thật khách quan. Việc dùng Vikidata như nguồn tham khảo đã gây ra tranh luận vì tính mở của nó làm nó có thể bị phá hoại, bị sửa không đúng, hoặc không bao gồm các chủ đề đều đặn, hoặc có ý kiến không có căn cứ. Nó cũng bị chê là có thiên vị nhất quán, đặt cao ý kiến số đông hơn là bằng cấp, sự thiếu trách nhiệm cũng như kiến thức chuyên môn của người viết khi được so sánh với những bách khoa toàn thư thông thường. Tuy nhiên, sự rộng rãi và cặn kẽ của nó, và tính năng được cập nhật liên tục, đã làm dự án trở thành nguồn tham khảo hữu ích đối với hàng triệu người. TAHUDA là một công bố thông tin tự do, là kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Trang mạng này có tính chất viki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể đóng góp nội dung ở bất cứ trang nào bằng cách bấm vào các liên kết Đóng góp nội dung, hoặc Liên hệ niêm yết thông tin dữ liệu. Có ở hầu hết các trang, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang bị khóa. Với niềm tin tưởng mạnh mẽ những giá trị đạo đức đẹp đẽ sẽ là chìa khóa giúp độc giả tìm thấy lời giải cho những bề bộn và trăn trở về cuộc sống, Vikidata cố gắng đăng tải các bài viết hay nhất tìm về giá trị văn hóa truyền thống được lưu truyền từ ngàn năm – cội nguồn thuần khiết và đẹp đẽ nơi nhân loại bắt đầu; đề cao các giá trị đạo lý, nhân sinh, tín ngưỡng đối với Thần Phật – niềm tin bất tử để chúng ta luôn vững vàng và bình yên trong biển lớn đầy sóng gió của cuộc sống này. Trong sâu thẳm mỗi độc giả đều là “những người hùng chân chính”, luôn tìm kiếm chính nghĩa và thiện lương.Hy vọng những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc về lòng nhân ái, các phép tắc lễ nghĩa và các giá trị nhân văn sẽ được tất cả mọi người đón nhận, thực hành trong đời sống hàng ngày và tiếp tục lưu truyền cho thế hệ tương lai. TAHUDA tin rằng ở đâu có Chân – Thiện – Nhẫn, thì ở đó đạo đức và trí tuệ sẽ thăng hoa. Nếu mỗi người trên thế giới đều trở nên vị tha và hạnh phúc thì thế giới sẽ mau chóng trở thành một nơi mà tình thương yêu và trí tuệ ngự trị. TAHUDA kính chúc độc giả gần xa tràn đầy niềm vui và niềm tin, an lành, hạnh phúc. Mong độc giả thân yêu sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi bước vào Kỷ Nguyên mới.

Giải mã bức tượng 'Quỷ ăn thịt trẻ em' ở Thụy Sĩ

Giải mã bức tượng 'Quỷ ăn thịt trẻ em' ở Thụy Sĩ
Bức tượng đáng sợ Kindlifresser ở Thụy Sĩ. Ảnh: Pinterest.

Được xây dựng từ năm 1564 ở thành phố Bern, bức tượng "Quỷ ăn thịt trẻ" còn ẩn chứa nhiều bí mật đằng sau.

Tượng "Quỷ ăn thịt trẻ em" đặt trên đài phun nước Child Eater hay còn gọi là Kindlifresser. Đây là một tác phẩm điêu khắc đáng sợ của thành phố Bern, Thụy Sĩ. Bức tượng điêu khắc này mang hình tượng là một người đàn ông đang nhồi đứa bé vào miệng của mình. Trên vai hắn mang theo một cái túi đựng đầy trẻ em.

Có 4 giả thuyết được đặt ra về bức tượng này:

Thứ nhất: Người ta cho rằng Kindlifresser được xây dựng như một cảnh báo cho cộng đồng Do thái ở Bern. Đã có thời điểm người Do Thái bị quản thúc trong các khu ổ chuột và bị coi như là những con quỷ chứ không phải con người. Kindlifresser đội một chiếc mũ giống với những chiếc mũ Judenhut mà người Do Thái phải đội thời điểm đó, để phân biệt với những người dân bình thường .

Cận cảnh bức tượng quỷ ăn thịt người Kindlifresser. Ảnh: Pinterest.

Bức tượng này cũng gây ám ảnh với du khách đến Bern. Ảnh: Pinterest.

Thứ hai: Người đàn ông trên bức tượng chính là Kronos, được cho là nhân vật đáng sợ nhất trong thần thoại Hy Lạp. Trong truyện, Kronos là người đã ăn các con để ngăn chúng chiếm lấy ngai vàng của mình.

Thứ ba: Kindlifresser được cho là anh trai của Duke Berchtold, người sáng lập Bern. Chính sự ghen tức với sự thành công của em trai trong nhiều năm đã khiến anh trai của Duke Berchtold phát điên. Cuối cùng trong cơn thịnh nộ, hắn ta đã thu thập và ăn thịt trẻ con trong thị trấn.

Bức tượng đáng sợ Kindlifresser ở Thụy Sĩ. Ảnh: Pinterest

Bức tượng đáng sợ Kindlifresser ở Thụy Sĩ. Ảnh: Pinterest

Giả thuyết cuối cùng được cho là hợp lý nhất. Kindlifresser là một nhân vật hư cấu được các bà mẹ dùng để dọa những đứa con của họ, giúp chúng cư xử đúng cách và ngoan ngoãn. Nếu không, Kindlifresser sẽ đến và ăn chúng.

Dù được tạo ra từ bất cứ lý do gì, bức tượng Kindlifresser đã trở thành nỗi sợ lớn đối với các trẻ em Thụy Sĩ trong suốt 500 năm. Ngày nay, bức tượng trở thành hình ảnh đặc trưng, gắn với văn hóa và lịch sử của thành phố Bern, Thụy Sĩ. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

Theo Tugo / Vnexpress

Tham khảo
Các bài viết liên quan