TAHUDA-Data central

TAHUDA là một bách khoa toàn thư mở với mục đích chính là cho phép mọi người đều có thể viết bài bằng nhiều loại ngôn ngữ trên Internett. TAHUDA đang là công trình tham khảo viết chung lớn nhất và phổ biến nhất trên Internet. TAHUDA có một bộ quy định để lựa chọn loại thông tin nào để bao gồm trong dự án. Nhiều khi những quy định này được chú thích khi bàn cãi về việc cộng thêm, sửa lại, di chuyển, hoặc xóa một bài viết. Vikidata khuyến khích những người đóng góp theo quy định Thái độ trung lập, bằng cách tóm tắt các quan điểm quan trọng để tới gần sự thật khách quan. Việc dùng Vikidata như nguồn tham khảo đã gây ra tranh luận vì tính mở của nó làm nó có thể bị phá hoại, bị sửa không đúng, hoặc không bao gồm các chủ đề đều đặn, hoặc có ý kiến không có căn cứ. Nó cũng bị chê là có thiên vị nhất quán, đặt cao ý kiến số đông hơn là bằng cấp, sự thiếu trách nhiệm cũng như kiến thức chuyên môn của người viết khi được so sánh với những bách khoa toàn thư thông thường. Tuy nhiên, sự rộng rãi và cặn kẽ của nó, và tính năng được cập nhật liên tục, đã làm dự án trở thành nguồn tham khảo hữu ích đối với hàng triệu người. TAHUDA là một công bố thông tin tự do, là kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Trang mạng này có tính chất viki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể đóng góp nội dung ở bất cứ trang nào bằng cách bấm vào các liên kết Đóng góp nội dung, hoặc Liên hệ niêm yết thông tin dữ liệu. Có ở hầu hết các trang, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang bị khóa. Với niềm tin tưởng mạnh mẽ những giá trị đạo đức đẹp đẽ sẽ là chìa khóa giúp độc giả tìm thấy lời giải cho những bề bộn và trăn trở về cuộc sống, Vikidata cố gắng đăng tải các bài viết hay nhất tìm về giá trị văn hóa truyền thống được lưu truyền từ ngàn năm – cội nguồn thuần khiết và đẹp đẽ nơi nhân loại bắt đầu; đề cao các giá trị đạo lý, nhân sinh, tín ngưỡng đối với Thần Phật – niềm tin bất tử để chúng ta luôn vững vàng và bình yên trong biển lớn đầy sóng gió của cuộc sống này. Trong sâu thẳm mỗi độc giả đều là “những người hùng chân chính”, luôn tìm kiếm chính nghĩa và thiện lương.Hy vọng những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc về lòng nhân ái, các phép tắc lễ nghĩa và các giá trị nhân văn sẽ được tất cả mọi người đón nhận, thực hành trong đời sống hàng ngày và tiếp tục lưu truyền cho thế hệ tương lai. TAHUDA tin rằng ở đâu có Chân – Thiện – Nhẫn, thì ở đó đạo đức và trí tuệ sẽ thăng hoa. Nếu mỗi người trên thế giới đều trở nên vị tha và hạnh phúc thì thế giới sẽ mau chóng trở thành một nơi mà tình thương yêu và trí tuệ ngự trị. TAHUDA kính chúc độc giả gần xa tràn đầy niềm vui và niềm tin, an lành, hạnh phúc. Mong độc giả thân yêu sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi bước vào Kỷ Nguyên mới.

Khám phá bí quyết hạnh phúc khi thấu hiểu 10 điều sau trước 30 tuổi.

Khám phá bí quyết hạnh phúc khi thấu hiểu 10 điều sau trước 30 tuổi.
Ảnh minh họa (Nguồn tinmoitruong)

Khám phá bí quyết hạnh phúc khi thấu hiểu 10 điều sau trước 30 tuổi.

Nếu đang cảm thấy chới với giữa cuộc sống bề bộn thì 10 bài học cuộc sống thấm thía dưới đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn vững bước tới ngưỡng cửa tuổi 30.

1. Tiền không thể giải quyết tận gốc vấn đề

Tiền chỉ là công cụ để mua những thứ bạn cần nhưng không phải là giải pháp tận gốc cho những rắc rối. Nhiều người sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc mà không có nhiều tiền. Ngược lại, có người sở hữu đầy đủ tiện nghi vật chất nhưng lại phải chịu một cuộc đời bất hạnh, hoặc rủi ro, bệnh tật, hoặc thiếu thốn tinh thần.

Tiền có thể mua được nhà đẹp, xe sang, áo quần hàng hiệu, có thể cho người ta cảm giác an toàn và thoải mái bề mặt. Nhưng nó không thể cứu vãn một mối quan hệ đổ vỡ, xoa dịu sự cô đơn. Niềm “hạnh phúc” mà nó đem lại chỉ chớp nhoáng và không thực sự chân thật. Hạnh phúc không thể đem ra mua bán. 

Tiền bạc chính là vật ngoài thân, nhắm mắt xuôi tay rồi thì bạc vàng đầy kho, của cải đầy nhà cũng trở thành một đống rác không hơn không kém.

2. Sống chậm lại 

Khi còn trẻ, khí chất tràn trề, ai cũng có cao vọng. Chúng ta muốn có được mọi thứ cùng một lúc. Chúng ta cố gắng ra quyết định, lập kế hoạch cho cuộc đời mình, trải nghiệm mọi thứ, leo lên đỉnh cao sự nghiệp, tìm một nửa đích thực và nghiệm ra ý nghĩa cuộc sống.

Nhưng hãy sống chậm lại, đừng quá vội vã! Hãy để cuộc đời của bạn gợi mở từ từ. Hãy tĩnh lặng nhìn xem con đường của bạn là gì. Chúng ta cần thời gian để suy xét về những lựa chọn. Hành động là tốt nhưng hãy tặng cho mình những khoảng lặng để suy tư.

Hãy tận hưởng những món ăn ngon, dành thời gian cho những người xung quanh và kiên nhẫn lắng nghe người đối diện. Hướng tới những mục tiêu và kế hoạch tương lai là một việc nên làm nhưng nếu bị chúng cuốn đi bạn sẽ kiệt sức và bỏ lỡ nhiều điều trong cuộc sống.

3. Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

“Tôi không biết bí quyết dẫn đến thành công, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người” – Bill Cosby

Bạn không cần sự đồng tình hay yêu quí của tất cả mọi người. Bản năng của con người là muốn được yêu thương, tôn trọng và cảm thấy quan trọng. Nhưng không phải vì thế mà bạn phải đánh đổi cả sự chính trực và hạnh phúc của mình.

Người khác không thể mang lại cho bạn giá trị mà bạn hằng tìm kiếm. Nó đến từ trong tâm. Hãy dám nói ra suy nghĩ của mình, kiên định khi cần thiết, yêu cầu sự tôn trọng và sống đúng với giá trị bản thân.

4. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất

Sức khỏe là vô giá, hãy trân trọng và bảo vệ nó. Chúng ta thường không lo lắng, không bận tâm quá nhiều về việc chăm sóc sức khỏe cho đến khi những cơn đau tim, loãng xương, đột quỵ, ung thư xuất hiện. Đừng lãng phí sức khỏe vào những năm tháng bồng bột của tuổi trẻ. Hãy chú ý bảo trọng mình nếu bạn không muốn phải hối tiếc sau này.

5. Không thể luôn có những gì mình muốn

“Cuộc sống là những gì diễn ra khi bạn đang mải mê lập các kế hoạch khác” – John Lennon

Cho dù bạn có vạch ra kế hoạch tỉ mỉ thế nào, làm việc chăm chỉ ra sao, đôi khi mọi thứ vẫn không diễn ra như những gì bạn mong đợi. Nhưng điều đó cũng chẳng hề gì. Ai cũng có kì vọng, viễn cảnh về một cuộc sống lý tưởng nhưng thông thường mọi chuyện vẫn thường không như nguyện. 

Sẽ có những ước mơ không thành, những kì vọng không đạt được, những dự tính thay đổi giữa chừng. Tuy nhiên, những thất bại và trải nghiệm mới mẻ là cần thiết để bạn tìm ra con đường đúng đắn cho riêng mình. Hãy học cách chấp nhận và làm mọi thứ tốt hơn ở một cơ hội khác. 

6. Mọi thứ không chỉ xoay quanh bạn

Bạn không phải là trung tâm của vũ trụ. Nhưng chúng ta vốn đã quen nhìn nhận thế giới xung quanh bằng lăng kính của riêng mình. Chúng ta luôn quá để tâm vào những việc của cá nhân mình (sở thích, sự nghiệp, tâm tình, nỗi buồn, niềm vui…). 

Hiểu rõ những gì diễn ra trong đời mình là việc quan trọng nhưng những người xung quanh cũng đáng được quan tâm vì mỗi việc bạn làm đều có ảnh hưởng tới họ. Chỉ khi biết quan tâm đến người khác, nghĩ cho người khác, bạn mới có thể bồi đắp cho mình một trái tim khoan dung và tấm lòng lương thiện. 

7. Đừng xấu hổ khi thừa nhận rằng “Tôi không biết”

Không ai có thể làm được tất cả và không có gì đáng xấu hổ khi nói “Tôi không biết”. Cố tỏ ra mình hoàn hảo không khiến bạn trở nên hoàn hảo. Nó chỉ khiến bạn cứ mãi khổ tâm mà đeo đuổi sự giả tạo.

Người ta sợ bị kỳ thị và thấy gượng gạo khi thừa nhận những giới hạn và thiếu sót của bản thân. Tuy nhiên con người ai cũng có khiếm khuyết, cũng từng phạm sai lầm. Điều quan trọng nhất là có thể học cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và rộng lượng với bản thân mình thêm một chút. 

Không thừa nhận chỗ thiếu khuyết của mình, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ thực sự tiến bộ được.

8. Tình yêu không chỉ là cảm giác, mà là sự lựa chọn

Cảm giác thích thú ban đầu, nhịp đập bồi hồi của con tim hay sự đam mê cháy bỏng trong tình yêu đều không kéo dài. Điều đó không có nghĩa là một tình yêu bền chặt không tồn tại. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó là sự lựa chọn. Chúng ta cần buông bỏ sự khó chịu, chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ và chung thủy với người kia. Đó không phải là chuyện đơn giản, và chúng ta vẫn cần phải nỗ lực vô vàn. 

9. Giữ vững chính kiến, niềm tin  

Khi lo lắng, buồn phiền, bạn dễ mất đi chính kiến. Nhiều người đang thực sự nghĩ rằng nếu như không thể có được những thứ quan trọng nhất trong đời thì cuộc sống chừng như trở thành địa ngục. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, xa hơn, sau nửa đời người những mâu thuẫn, thất bại, điều không như ý, sự khinh mạn hay vinh quang, chiến thắng nhất thời, tất cả đều không còn ý nghĩa gì.

Điều bạn cần giữ vững chính là chính kiến của mình, là niềm tin kiên định, là lập trường vững vàng. Khi có được những thứ ấy, nào có lo sợ gì mình không tìm thấy ý nghĩa nhân sinh của cuộc đời nữa đây?

10. Đừng coi mọi thứ là hiển nhiên

Chúng ta thường không trân trọng những gì mình có đến khi đánh mất nó, bao gồm sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, tiền bạc. Khi bạn còn trẻ, bạn nghĩ rằng bố mẹ vẫn luôn ở đó. Nhưng đến một ngày họ sẽ phải ra đi.

Bạn cho rằng bạn có nhiều thời gian để giữ liên lạc với những người bạn, nhưng thực tế cuộc sống sẽ cuốn mỗi người đi theo một hướng, những cuộc gặp gỡ dần thưa thớt rồi biến mất hẳn.

Bạn nghĩ chắc chắn sẽ có tháng lương tới, nhưng ngay ngày mai ông chủ có thể sa thải bạn chỉ vì một lỗi lầm ngớ ngẩn. Bạn không thể đảm bảo chắc chắn rằng những thứ mình đang sở hữu sẽ vẫn ở nguyên đó vào ngày mai, kể cả những người bạn thương yêu nhất. 

Đừng coi mọi thứ là hiển nhiên, những gì đạt được là tất yếu. Sóng gió vẫn luôn không ngờ, cuộc đời chắc chắn phải có phong ba. Hãy học cách đối đầu và chấp nhận mất mát, hãy học cách vực dậy và chấp nhận làm lại từ đầu.

Cuộc sống vẫn sẽ luôn tiềm ẩn khó khăn, khổ đau nhưng chỉ cần bạn luôn giữ vững niềm tin mọi thứ đều sẽ dần trở nên tốt đẹp. Cơn mưa dông trút nước trắng trời cũng không thể kéo dài quá nửa ngày. Cuộc đời cũng sẽ không thể có quá 3 ngày liên tiếp khổ đau, buồn bã. Hãy nhìn về phía trước vì ở đó những gì tốt đẹp vẫn còn chờ…

Tham khảo
Các bài viết liên quan